การแข่งขัน ISA World Junior Surfing Championship กลับมาอีกครั้งที่เซิร์ฟซิตี้ เอลซัลวาดอร์ ในปี 2567

เซิร์ฟซิตี้ เอลซัลวาดอร์ เตรียมตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโต้คลื่นรุ่นเยาว์ระดับโลกอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 ถึง 12 พฤษภาคม 2567

แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา – 23 มกราคม 2567

สมาคมกีฬาโต้คลื่นนานาชาติ (ISA) ประกาศว่าการแข่งขัน ISA World Junior Surfing Championship ประจำปี 2567 จะจัดขึ้นที่เซิร์ฟซิตี้ เอลซัลวาดอร์ ระหว่างวันที่ 3 ถึง 12 พฤษภาคม 2567 ณจุดโต้คลื่นดังอย่าง La Bocana และ El Sunzal

การแข่งขันครั้งที่ 20 นี้ จะเป็นครั้งที่สองที่เซิร์ฟซิตี้ เอลซัลวาดอร์ เป็นเจ้าภาพสำหรับนักกีฬาเซิร์ฟเยาวชนที่ดีที่สุดในโลก ต่อจากเหตุการณ์ที่น่าจดจำในปี 2022

จากนักกีฬาโต้คลื่นโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 มีถึง 33 คนจากทั้งหมด 40 คนที่เคยเข้าร่วม WJSC ก่อนหน้านี้ และ 16 คนในจำนวนนั้นคว้าเหรียญรางวัล ISA World Junior ซึ่งรวมถึง Owen Wright (AUS) ผู้ชนะเลิศเหรียญทองแดงโอลิมปิก และ Caroline Marks (USA) แชมป์โลก WSL ปัจจุบัน

แชมป์ ISA World Junior ที่ผ่านมายังรวมถึง Filipe Toledo (BRA), Gabriel Medina (BRA) และ Stephanie Gilmore (AUS) รวมถึงนักเซิร์ฟที่คัดเลือกจาก Paris 2024 เช่น Tyler Wright (AUS), Tatiana Weston-Webb (BRA), Jordy Smith (RSA), Brisa Hennessy (CRC) และ Leonardo Fioravanti (ITA)

เฟอร์นันโด อาเกร์เร ประธาน ISA กล่าวว่า “ผมตื่นเต้นมากที่ได้เห็นนักเซิร์ฟเยาวชนที่ดีที่สุดของโลกกลับมาที่คลื่นอันน่าทึ่งของเซิร์ฟซิตี้ เอลซัลวาดอร์ ที่ La Bocana และ El Sunzal ที่สร้างช่วงเวลาสำคัญมากมายในประวัติศาสตร์ของกีฬาเซิร์ฟ และมีอีกมากมายที่รออยู่”

“การสนับสนุนจากรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ทำให้ประเทศพวกเขาแข็งแกร่งขึ้น และเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาการเล่นกระดานโต้คลื่นระดับโลก”

โมเรนา วาลเดซ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวเอลซัลวาดอร์กล่าวว่า “ปัจจุบัน เอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นหนึ่งในเจ้าภาพชั้นนำของกิจกรรมโต้คลื่นระดับโลก โดยการตัดสินใจของ ISA ที่จะจัดการแข่งขันที่ประเทศของเรา การผสมผสานระหว่างกิจกรรม ISA นี้และการแข่งขันกีฬาอื่นๆ จะทำให้เอลซัลวาดอร์เป็นจุดหมายปลายทางเจ้าภาพชั้นนำ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุนระดับโลก”