ผลการแข่งขันกีฬากระดานโต้คลื่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2566

การแข่งขันกีฬากระดานโต้คลื่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2566 ณ หาดสุรินทร์ จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม 2566 ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางนักกีฬากระดานโต้คลื่นทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงชมรมสมาชิกส่งนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 70 ให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างคึกคัก ภายใต้ความร่วมมือและของ การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล แอร์เอเชีย มูลนิธิเซิร์ฟแอนด์โอเชียน บริษัท หาดทิพย์ จำกัด(มหาชน) ชมรมหาดสุรินทร์เซิร์ฟคลับ และ The Ozone Group Phuket

โดยการแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรกที่ ส.โต้คลื่นจัด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยที่หาดสุรินทร์ ซึ่งหาดสุรินทร์แห่งนี้ ในหลวง ร.9 ได้เสด็จมาเมื่อปี วันอังคารที่ 10 มีนาคม 2502 และ วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม ได้มีการทำพิธี paddle-out ภายใต้การนำของ นายชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย เป็นผู้นำทำพิธี นั้นก็คือการที่นักโต้คลื่นนำกระดานโต้คลื่นว่ายออกไปในทะเล แล้วจับมือกันเป็นวงกลมพร้อมโปรยดอกไม้ เพื่อระลึกถึงนักโต้คลื่นที่เสียชีวิต นายจำลอง สิทธิโชค ผู้ที่บุกเบิกกีฬากระดานโต้คลื่นในยุคแรกๆ ให้คนไทยได้รู้จัก และได้ทุ่มเทสอนการเล่นกระดานโต้คลื่นให้กับเด็กๆ ซึ่งได้จากไปเมื่อเดือนธันวาคมในปีที่ผ่านมา พิธีนี้เป็นพิธีทางจิตวิญญาณที่ทำโดยนักโต้คลื่นเท่านั้น มีผู้ร่วม paddle-out ทั้งนักโต้คลื่นไทยและต่างชาติจำนวนกว่า 40 คน

การแข่งนั้นในครั้งนี้ก็ถือว่าโชคดีที่ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 26 และ 27 มีลมและฝนมาในช่วงค่ำ ทำให้คลื่นมีขนาดใหญ่ขึ้นขนาด 2-3 ฟุต ให้นักโต้คลื่นโชว์ลีลากันอย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากการแข่งขันเสร็จสิ้นลงปรากฎว่า วสันต์ สาริสาย ที่คว้าแชมป์ประเทศไทย ในรุ่นกระดานสั้นชาย ปีที่แล้ว โดน สิทธิพงษ์ แฮนรี่ แช๊บแมน เจ้าของเหรียญทองแดงซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ โค่นลงแชมป์ไปได้ในปีนี้ ทำให้เจ้าตัวได้เพียงตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ส่วนรองชนะเลิศอันดับที่สองตกเป็นของ อภิณัฐ ศรีเด่น และ รองชนะเลิศอันดับที่สองเป็น ณัฐกร แซ่เอี่ยว ส่วนผลการแข่งขันในรุ่นอื่น ๆ มีดังนี้

รุ่นกระดานสั้นหญิง
ชนะเลิศ – แอนนิสซา ฐิตา ฟลิน
รองชนะเลิศอันดับที่หนึ่ง – ลลนา สิ้นโศรก
รองชนะเลิศอันดับที่สอง – จิราพัส จุลสุคนธ์

รุ่นกระดานยาวชาย
ชนะเลิศ – ธีรยุทธ เพชรสุระ
รองชนะเลิศอันดับที่หนึ่ง – ธีระวัส บรรเจิดเลิศ
รองชนะเลิศอันดับที่สอง – วีรวัฒน์ คุรุ
รองชนะเลิศอันดับที่สอง – พัฒนา เกณฑ์ขุนทด

รุ่นกระดานยาวหญิง
ชนะเลิศ – สุวประภา คำบุดดี
รองชนะเลิศอันดับที่หนึ่ง – อาทิต์ยา จันทร์ประเสริฐ
รองชนะเลิศอันดับที่สอง – บัญจรัก พรหมเจริญ
รองชนะเลิศอันดับที่สอง – สุชาดา เถื่อนถิ่น